logo
Y HỌC CỔ TRUYỀN NHÂN ĐỨC Tác dụng chữa bệnh khi bấm huyệt lưng

Đau lưng là tình trạng khá phổ biến, có khoảng 80% tất cả mọi người đều bị đau lưng vào một thời điểm nào đó trong đời. Đó rõ ràng là một tỷ lệ dân số lớn, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi đau lưng cũng là lý do phổ biến nhất cho những người tìm kiếm liệu pháp Y Học Cổ Truyền khi các thuốc giảm đau không hữu ích. Trong đó, bấm huyệt lưng là phương cách đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại giúp giảm đau lưng một cách an toàn, hiệu quả.

1. Tác dụng chữa bệnh khi bấm huyệt lưng như thế nào?

Những người bị đau lưng thường xuyên, cứng lưng và co thắt cơ cột sống thường bị các cơn đau nhức hành hạ, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Mặc dù uống thuốc giảm đau không kê đơn, thuốc giãn cơ, gel bôi ngoài da, v.v. có vẻ là giải pháp nhanh nhất để giảm đau lưng, nhưng mọi phương pháp điều trị bằng thuốc đều có ưu và nhược điểm với các tác dụng phụ như: viêm dạ dày, suy thận, suy tim và chúng cũng không nên thực hiện mà không có lời khuyên của bác sĩ. Do đó, khi các thuốc giảm đau không còn đem lại hiệu quả như kỳ vọng, một liệu pháp kỳ diệu sẽ làm giảm cơn đau lưng chỉ bằng đầu ngón tay sẽ được tìm đến. Đó là bấm huyệt giảm đau lưng.

Thật vậy, bấm huyệt chữa đau lưng là một phương pháp tiện lợi, phù hợp và dễ dàng để thoát khỏi chứng đau lưng mãn tính. Khoảng 80% người trưởng thành bị đau thắt lưng vào một thời điểm nào đó trong đời. Không cần phải nói, đau lưng là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên toàn thế giới. Tình trạng này gây giới hạn hoạt động của một cá nhân để di chuyển tự do.

Đối với đau lưng cơ học, các lựa chọn điều trị bao gồm bấm huyệt cũng như vật lý trị liệu, chăm sóc thần kinh cột sống, liệu pháp xoa bóp và châm cứu sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Trong đó, bấm huyệt, cùng với vật lý trị liệu thông thường, có thể được sử dụng để tự kiểm soát cơn đau lưng, có thể bao gồm đau hông và đau thần kinh tọa...

Nói riêng về phương thức bấm huyệt. Đây là một phương pháp thực hành cổ xưa của Trung Quốc và là một phương pháp thủ công không xâm lấn. Tác dụng chữa bệnh khi bấm huyệt lưng là thông qua một chuỗi các thao tác trên da và các mô mềm bằng cách sử dụng các đầu ngón tay để giảm đau. Để hiệu quả đạt được là tối ưu, người thực hiện đòi hỏi phải thành thục việc sử dụng ngón tay cái, cườm tay và cả khuỷu tay để tạo áp lực liên tục và vừa đủ để kích thích các điểm cụ thể trong cơ.

Bấm huyệt lưng có thể giúp điều trị một số bệnh lý

2. Làm sao thực hiện bấm huyệt lưng tại nhà?

Xoa bóp bấm huyệt bắt nguồn từ Trung Quốc cách đây gần ba thiên niên kỷ. Cơ chế tác dụng của các liệu pháp này là áp dụng áp lực lên các huyệt đạo trên cơ thể để giúp giảm đau và cải thiện sức khỏe tổng thể. Các thầy thuốc cổ đại tin rằng việc tạo áp lực lên những điểm (huyệt) này sẽ giúp khuyến khích dòng chảy của năng lượng quan trọng thông qua các con đường (kinh mạch) kết nối các cơ quan quan trọng trong cơ thể.

Tuy nhiên, dưới góc nhìn của y học phương Tây, xoa bóp bấm huyệt đem lại tác dụng bằng cách giảm căng cơ và giải phóng endorphin hoạt động như thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Mặc dù có hơn 400 điểm bấm huyệt trên cơ thể, nhưng các chuyên gia hiện đại cho rằng có 5 huyệt quan trọng nhất để điều trị đau lưng như sau:

2.1 Huyệt dạ dày - Huyệt Khí Hải

Các nhà châm cứu cổ truyền Trung Quốc gọi huyệt dạ dày là 'Biển năng lượng'. Áp dụng lực ấn mạnh vào huyệt dạ dày giúp tăng cường cơ bụng, qua đó có thể loại bỏ các vấn đề về đau vùng lưng dưới trước khi chúng xảy ra. Vị trí: Huyệt dạ dày của bạn nằm cách rốn khoảng hai ngón tay về phía dưới.

2.2 Huyệt lưng dưới - Huyệt Đại Trường Du

Huyệt lưng dưới còn được gọi là "Biển sức sống". Giống như huyệt dạ dày, ấn vào huyệt này giúp giảm đau hiệu quả do đau thắt lưng cũng như đau thần kinh tọa. Vị trí: Huyệt lưng dưới nằm gần khoảng giữa đốt sống thứ hai và thứ ba tính từ dưới cùng của cột sống.

2.3 Huyệt xương hông - Huyệt Hoàn Khiêu

Các huyệt xương hông nằm ở hai bên hông. Khi áp dụng một lực nhẹ nhàng lên cả hai huyệt xương hông sẽ giúp giảm đau hông và đau lưng dưới, cũng như đau thần kinh tọa và giải tỏa căng thẳng vùng chậu. Vị trí: Huyệt xương hông nằm cách vùng xương lớn ở dưới cùng của cột sống khoảng hai ngón tay, nằm giữa đỉnh xương hông và đáy mông. Chữa bệnh khi bấm huyệt lưng với các huyệt xương hông

2.4 Huyệt sau đầu gối

Trong châm cứu, huyệt sau đầu gối thường được gọi là Ủy trung. Áp dụng lực mạnh lên các điểm ở đầu gối là một phương pháp hiệu quả để giảm độ căng cứng ở các nhóm cơ dọc lưng và đau thần kinh tọa cũng như đau đầu gối và hông. Vị trí: Huyệt sau đầu gối nằm ở chính giữa đường gấp mặt sau đầu gối.

2.5 Huyệt Hợp Cốc

Mặc dù thực hiện bấm huyệt trên bàn tay để chữa đau lưng nghe có vẻ kỳ lạ, huyệt Hợp Cốc có liên quan trực tiếp đến độ căng thẳng và cơ cứng ở các nhóm cơ vùng lưng. Do đó, áp dụng lực mạnh lên các huyệt Hợp Cốc của hai bàn tay là rất tốt để giảm căng thẳng và độ cứng này. Vị trí: Huyệt Hợp Cốc nằm giữa ngón tay cái và ngón trỏ.

Tóm lại, bấm huyệt có thể là cách tốt nhất để giảm đau lưng, vừa đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả và vừa tránh các tác dụng phụ không mong muốn như khi uống thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, cần hiểu rõ các huyệt để day ấn phù hợp, vì việc tạo áp lực tại vị trí không đúng có thể làm trầm trọng thêm tình hình thay vì giảm căng cơ.

Lưu ý: Việc xác định đúng huyệt là vô cùng quan trọng, kỹ thuật cũng đòi hỏi sự chuẩn xác, do đó, bệnh nhân tuyệt đối không được tự thực hiện hoặc nhờ người không đủ chuyên môn thao tác châm cứu. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả điều trị tràn dịch khớp gối, bệnh nhân có thể kết hợp các bài tập nhẹ nhàng, phù hợp và luôn đảm bảo chế độ dinh dưỡng lành mạn

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ: CÔNG TY CP. BỆNH VIỆN QUỐC TẾ NHÂN ĐỨC Địa chỉ: Khu Lãm Làng, P. Vân Dương, TP. Bắc Ninh

Tel: 1900636255, Hotline: 0888456115

Email: clinic.nhanduc@gmail.com

Wedsite: http://benhvienquoctenhanduc.com

http://benhvienquoctenhanduc.com/benh-dau-mat-do-o-tre-em-cha-me-can-luu-y http://benhvienquoctenhanduc.com/benh-soi-o-tre-em http://benhvienquoctenhanduc.com/tam-soat-dieu-tri-som-cac-di-chung-hau-covid Thẻ bài viết:

• 10 mốc khám và siêu âm thai sản phụ cần lưu ý

• Những điều cần biết khi mang thai để tốt cho con khỏe cho mẹ

• BỆNH PHỤ KHOA LÀ GÌ? NGUYÊN NHÂN

• DẤU HIỆU VÀ CÁCH CHỮA TRỊ.

Thẻ bài viết:

Khuyến cáo của Hội Đông y Việt Nam trong dự phòng lây nhiễm COVID-19

NHIỄM TRÙNG ĐƯỜNG NIỆU DO VI KHUẨN VIÊM DA MỦ: BỆNH DỄ GẶP TRONG MÙA NÓNG

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận