logo
Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn được thực hiện thế nào?

Hiện nay, xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) được nhiều chuyên gia đánh giá là an toàn và có độ chính xác cao nhất, bởi vậy mà NIPT ngày càng khuyến cáo sử dụng rộng rãi để đánh giá nguy cơ mắc dị tật thai nhi. Tuy nhiên vẫn còn nhiều phụ nữ mang thai băn khoăn giữa NIPT, Double test, Triple Test, Chọc ối. Vậy đâu là sự lựa chọn tốt nhất cho bà bầu, hãy cùng tìm hiểu cụ thể hơn trong bài viết dưới đây.

1. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn là gì?

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn, hay còn có tên gọi khác là xét nghiệm NIPT (viết tắt của NON INVASIVE PRENATAL TEST) được dùng để kiểm tra và phát hiện những bất thường di truyền của thai nhi. Ngày càng có nhiều bà bầu lựa chọn xét nghiệm NIPT bởi độ chính xác và an toàn cao

2. Xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn có đảm bảo an toàn không?

Câu trả lời là có.

Mặc dù đây là phương pháp xét nghiệm sàng lọc mới được đưa vào nước ta nhưng đã được nhiều chuyên gia, bác sĩ sản khoa đánh giá cao bởi độ an toàn hơn các phương pháp xét nghiệm sàng lọc truyền thống phải chọc ối có nguy cơ rò rỉ ối, nhiễm trùng hoặc sảy thai khá cao.

3. Những trường hợp nào cần phải tiến hành làm loại xét nghiệm này?

Bà bầu nào cũng có thể làm xét nghiệm không xâm lấn này, tuy nhiên một số trường hợp sau nên cân nhắc làm xét nghiệm này sớm để có thể phát hiện được những bất thường của thai nhi để có giải pháp xử lý kịp thời.

Cụ thể là: Những mẹ bầu mang thai khi tuổi đã cao (trên 35 tuổi). Trường hợp làm thụ tinh nhân tạo (IVF), mang đa thai. Thai phụ có tiền sử sảy thai, sinh non không rõ nguyên nhân, sinh con bị dị tật. Trong gia đình có tiền sử sinh con bị dị tật bẩm sinh liên quan đến đột biến nhiễm sắc thể. Đối tượng có kết quả xét nghiệm Double Test và Triple Test bất thường. Những thai phụ phải làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm, tiếp xúc với tia phóng xạ,…

Thai phụ có tiền sử sảy thai, sinh non không rõ nguyên nhân, sinh con bị dị tật được khuyên nên làm xét nghiệm NIPT sớm Thai phụ có tiền sử sảy thai, sinh non không rõ nguyên nhân, sinh con bị dị tật được khuyên nên làm xét nghiệm NIPT sớm

4. So sánh ưu và nhược điểm của các phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Nếu còn đang băn khoăn rằng không biết nên làm xét nghiệm nào trong các loại xét nghiệm NIPT, Double test, Triple Test, xét nghiệm từ dịch ối thông qua chọc ối thì bảng so sánh dưới đây sẽ chỉ ra một số ưu và nhược điểm của các loại xét nghiệm phổ biến nhất hiện nay để các mẹ bầu cùng tham khảo: Bảng so sánh giữa các phương pháp sàng lọc trước sinh phổ biến hiện nay.

Như vậy, sau khi tìm hiểu kỹ càng 4 phương pháp sàng lọc dị tật trước sinh là NIPT, Double Test, Triple Test, Chọc ối thì chúng ta đã biết được rằng phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh không xâm lấn (NIPT) là phương pháp sàng lọc dị tật trước sinh tốt nhất hiện nay, an toàn nhất và có độ chính xác cao.

Bởi vậy mà ngày càng có nhiều bà bầu tin tưởng và lựa chọn phương pháp sàng lọc này trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Chọc ối là phương pháp sàng lọc dị tật thai nhi có độ rủi ro cao, bởi vậy mẹ bầu cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thực hiện phương pháp này

5. Nên làm xét nghiệm không xâm lấn ở đâu? Hiện nay có rất nhiều bệnh viện và cơ sở y tế trên cả nước cung cấp dịch vụ xét nghiệm không xâm lấn. Tuy nhiên vì kết quả xét nghiệm sàng lọc có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong 3 tháng đầu thai kỳ, do vậy thai phụ nên chọn một địa chỉ uy tín, chính xác và có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực này

Tại Bệnh viện Quốc Tế Nhân Đức có một đội ngũ bác sĩ chuyên khoa sản khoa giàu kinh nghiệm, có nghiệp vụ và chuyên môn cao sẽ đảm bảo đưa ra lời tư vấn phù hợp nhất cho mỗi bệnh nhân trước khi đưa ra quyết định nên làm phương pháp sàng lọc dị tật nào trước sinh. Quy trình xét nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế ISO 15189:2012 và tiêu chuẩn Hoa Kỳ CAP (từ ngày 7/1/2022), luôn cập nhật những xu hướng điều trị mới nhất ở trong và ngoài nước. Như vậy mới đảm bảo được kết quả xét nghiệm luôn Chính xác - Nhanh chóng và An toàn cho quý khách.

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm NIPT diễn ra vô cùng đơn giản và nhanh chóng chỉ trong 4 bước:

Bước 1: Đặt lịch khám: quý khách chỉ cần gọi điện đến tổng đài 1900 565656 và đặt lịch khám.

Bước 2: Lấy mẫu xét nghiệm: chuyên viên sẽ lấy mẫu máu của bà bầu để làm mẫu xét nghiệm ngay tại bệnh viện.

Bước 3: Phân tích mẫu: mẫu máu sau khi được lấy sẽ được chuyển về Trung tâm xét nghiệm của bệnh viện để được tách chiết và giải mã bằng những máy móc tiên tiến.

Bước 4: Thông báo kết quả: bác sĩ sẽ gọi điện để tư vấn cụ thể cho quý khách nếu kết quả xét nghiệm có những bất thường ở gen và đưa ra biện pháp xử lý kịp thời.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:

CÔNG TY CP. BỆNH VIỆN QUỐC TẾ NHÂN ĐỨC

Địa chỉ: Khu Lãm Làng, P. Vân Dương, TP. Bắc Ninh

Tel: 1900636255, Hotline: 0888456115

Email: clinic.nhanduc@gmail.com

Wedsite: http://benhvienquoctenhanduc.com

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận